ความสัมพันธ์ระหว่าง YouTube และ google

ความสัมพันธ์ระหว่าง YouTube และ google

YouTube เป็นส่วนหนึ่งของ Google หลังจากที่ Google ซื้อ YouTube เมื่อปี 2006 ในราคา 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ YouTube ยังคงดำเนินกิจการเป็นแบรนด์แยกต่างหากและมีแพลตฟอร์มของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม YouTube และ Google เกี่ยวข้องกันในหลายแง่มุมดังนี้:

  1. การบริหารจัดการ: YouTube ถือเป็นบริษัทในเครือของ Google และถูกบริหารจัดการโดยทีมผู้บริหารของ Google โดยตรง ซึ่ง Google เป็นบริษัทแม่ที่มีส่วนควบคุมและมีอิทธิพลในการดำเนินงานของ YouTube
  2. การบริการโฆษณา: Google เป็นผู้ให้บริการโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ YouTube เป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาออนไลน์ของ Google โดย YouTube ใช้ระบบโฆษณาของ Google เพื่อให้ผู้ลงโฆษณาสามารถโฆษณาในวิดีโอบนแพลตฟอร์ม YouTube ได้
  3. การเชื่อมโยงและบัญชีผู้ใช้: ผู้ใช้งาน YouTube สามารถเข้าถึงบัญชี Google ของพวกเขาได้ และการเชื่อมต่อกับบัญชี Google จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้บริการอื่นๆ ของ Google เช่น Gmail, Google Drive, Google Calendar และอื่นๆ ได้อย่างสะดวกสบาย
  4. การค้นหา: ผลลัพธ์การค้นหาบน YouTube ถูกผสมผสานกับผลลัพธ์การค้นหาของ Google โดยผู้ใช้สามารถค้นหาวิดีโอทั้งใน YouTube และบนเว็บไซต์ทั่วไปได้ผ่านเครื่องมือการค้นหาของ Google
  5. การวิเคราะห์และข้อมูล: Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์และรายงานผลของเว็บไซต์ ซึ่งสามารถใช้ในการวิเคราะห์และติดตามผลของวิดีโอบน YouTube ได้

อย่างไรก็ตาม YouTube และ Google เป็นบริษัทที่แตกต่างกันที่มีบริการและแบรนด์ของตนเอง แม้ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกันในแง่บางอย่าง การทำงานร่วมกันและการแบ่งปันทรัพยากรของทั้งสองบริษัทส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากความสัมพันธ์ระหว่าง YouTube และ Google