ประวัติบริษัท youtube

YouTube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่สำเร็จรูปและเปิดให้บริการในปี 2005 โดยเป็นผลงานของสองนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน คือ ชาด ฮาร์ส (Chad Hurley) และ สตีฟ เจ็ดร์ (Steve Chen) ร่วมกับซึ่งจากนั้นได้ร่วมมือกับ จาวิด คาร์เตอร์ (Jawed Karim) เพื่อพัฒนาและเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าแรกของ YouTube ในเดือนเมษายน ปี 2005

ในต้นแรก YouTube เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดวิดีโอของตนเองได้และแบ่งปันกับผู้อื่น แนวคิดเบื้องหลังของ YouTube เกิดจากความต้องการให้ผู้คนสามารถแบ่งปันวิดีโอที่สร้างขึ้นเองกับโลกโดยง่ายและมีความสะดวก และมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาไม่นานหลังจากเปิดตัว และด้วยความนิยมที่สูง YouTube ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงกว้างของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต

ในปี 2006 YouTube ได้รับการซื้อโดย Google ในราคา 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเปิดทางให้ YouTube ได้รับการสนับสนุนและการพัฒนาต่อยอดจาก Google ทำให้มีการเพิ่มฟีเจอร์และการพัฒนาเทคโนโลยีในอีกทั้งระบบโฆษณาที่มีกำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ลงโฆษณา

ในปัจจุบัน YouTube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก นับร้อยล้านช่องทาง (Channel) ที่เผยแพร่วิดีโอในหลากหลายประเภท เช่น คลิปวิดีโอสำหรับความบันเทิง วิดีโอการเรียนรู้ วิดีโอเกี่ยวกับการแบ่งปันความรู้ การสร้างสรรค์ ข่าวสาร และอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรายได้สำคัญสำหรับผู้สร้างเนื้อหาผ่านโปรแกรมพันธมิตร (Affiliate Program) และการโฆษณาในวิดีโอ